Hội Môi giới: Giá bất động sản sẽ tăng nếu siết tín dụng

Việc thắt chặt nguồn vốn ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung bất động sản và đẩy giá tăng không hợp lý, theo Hội Môi giới.

Trong bản tin tuần này, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định việc tăng trưởng nguồn cung trên thị trường địa ốc có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chính sách “khóa van” tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt trong tình hình giá nguyên vật liệu có xu hướng tăng mạnh.

Theo hội, hiện nay tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp là hai kênh huy động chính cho các dự án bất động sản ở tất cả các phân khúc. Tuy nhiên các cơ quan chức năng đang thúc đẩy việc thắt chặt nguồn vốn đổ vào bất động sản, đặc biệt từ hai kênh trên. Trong khi đó, việc thu hút nguồn vốn từ các sản phẩm tài chính khác như các quỹ đầu tư bất động sản hay các kênh như đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài vẫn chưa phổ biến tại thị trường Việt Nam, việc chặn những nguồn tài chính quen thuộc khiến nguồn cung bị thắt chặt, đẩy mức giá tăng lên một cách không hợp lý.

“Riêng thị trường nhà đất TP HCM đang chứng kiến mức tăng giá mạnh từ 5-10% chỉ trong vòng một tháng. Điều này có thể thúc đẩy chi phí sản xuất các ngành liên quan như bán lẻ, sản xuất công nghiệp, đồng thời gây tổn hại đến nền kinh tế vĩ mô”, Hội môi giới nhận định.

Cơ cấu tín dụng kinh doanh bất động sản quý I/2022. Nguồn: Hội Môi giới

Cơ cấu tín dụng kinh doanh bất động sản quý I/2022. Nguồn: Hội Môi giới

Về giải pháp lâu dài, hội cho rằng bên cạnh việc bảo vệ nhà đầu tư cá nhân trên thị trường tài chính nhiều rủi ro, các cơ quan chức năng cần có những chính sách để các doanh nghiệp bất động sản hoạt động lành mạnh có thể phát triển. Nguồn vốn cần được khơi thông cho mọi ngành nghề trong nền kinh tế bao gồm cả bất động sản.

Hội đề xuất cơ quan chức năng đưa ra những quy định cởi mở hơn để các doanh nghiệp thu hút vốn nước ngoài, cũng như các sản phẩm đầu tư hiệu quả như quỹ đầu tư bất động sản (REIT), chứng khoán hóa bất động sản, quỹ tiết kiệm nhà ở…

Bên cạnh đó việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp nói chung, trái phiếu bất động sản nói riêng cần có một cơ chế để giảm thiểu sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân – những người dễ bị tổn thương nhưng lại thiếu kiến thức và kinh nghiệm.

“Cuộc chơi với trái phiếu doanh nghiệp nên dành cho các doanh nghiệp và các tổ chức tài chính như ngân hàng, các quỹ đầu tư chuyên nghiệp, vận hành theo cơ chế thị trường”, hội nhận định.

Trước đó, Hội Môi giới cũng đưa ra cảnh báo về những rủi ro của thị trường trái phiếu doanh nghiệp khiến cơ quan quản lý thị trường lo ngại. Một là, doanh nghiệp sử dụng trái phiếu không đúng mục đích, dẫn đến rủi ro cho trái chủ. Hai là, doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ có thể khiến thông tin tới trái chủ không đầy đủ và minh bạch. Rủi ro thứ ba đến từ hiện tượng các ngân hàng bán trái phiếu doanh nghiệp cho nhà đầu tư cá nhân, những người không có đủ kiến thức và kinh nghiệm để tham gia thị trường này, dẫn đến thế bất lợi trên thị trường vốn chỉ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Bình luận đã bị đóng.

Con gái đại gia Bình Dương vướng vòng lao lý như thế nào?
Nguồn cung tăng, xu hướng giá sẽ ra sao?
Chủ tịch Quốc hội: Cần bố trí ngân sách tăng lương trong năm 2023
Ngày mai HĐND TP Hà Nội xem xét, quyết định công tác nhân sự
EHome Southgate làm hài lòng khách hàng dù giá 1 tỷ đồng
Thị trường bất động sản khó lặp lại kịch bản ‘xuống đáy’ như 10 năm trước
Chuyên gia dự báo: Đã đến mùa “săn” đất giá rẻ
Lực đẩy giúp bất động sản Long An tăng tốc cuối năm 2022
Thanh khoản có dấu hiệu tăng trở lại, chứng khoán Việt Nam lên cao nhất trong vòng 2 tháng
VCBS: Khuyến nghị đối với cổ phiếu TNG
Thị trường chứng khoán “rực lửa” sau kỳ chốt NAV, VnIndex giảm 3 điểm
Hàng chục doanh nghiệp báo lãi nghìn tỷ chỉ sau nửa đầu năm 2021
Trải nghiệm đỉnh và thời thượng tại ngân hàng tự động LiveBank+ 24/7
“Bắt mạch” thị trường bất động sản, tìm cơ hội cho nhà đầu tư
TOP 10 ngân hàng lãi từ dịch vụ cao nhất 9 tháng đầu năm 2021
SHB chính thức giao dịch cổ phiếu trên HOSE, mở ra triển vọng tăng trưởng mới
Nguồn cung tăng, xu hướng giá sẽ ra sao?
Chuyên gia ô tô quốc tế nói gì khi so sánh kế hoạch tham vọng của VinFast tại Mỹ với Hyundai, Toyota?
Chợ Đô Lương tưng bừng đón “cơn lốc quà tặng”
Người dân đổ xô về huyện Đô Lương mua sắm trong chợ mới
Kênh YouTube phá kỷ lục livestream của bà chủ Đại Nam gặp biến
Hoa hậu Doanh nhân Diễm Giang cùng gia đình vui mừng đón thành viên mới
Loạt hiện tượng mạng đóng phim: Mồi “câu khách” hay cơn gió lạ?
Trấn Thành xuất hiện với diện mạo khác lạ, khán giả nhận không ra