Yếu tố nào được kỳ vọng hỗ trợ thị trường trong tuần giao dịch cuối tháng 7?

Dòng tiền ETF trở lại, margin ở mức thấp, lãi suất ngân hàng trong xu hướng giảm là những yếu tố được kỳ vọng hỗ trợ thị trường lúc này.

Sau hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, thị trường đã đón nhận “tin xấu” khi dịch Covid-19 trở lại Đà Nẵng vào cuối tuần trước. Chỉ số VN-Index có lúc mất hơn 40 điểm trong phiên 24/7, trước khi thu hẹp đà giảm đôi chút vào cuối phiên.

Những tháng ngày êm đềm với nền kinh tế cũng như Thị trường Chứng khoán (TTCK) đang gặp thử thách không nhỏ. Trên nhiều diễn đàn, không ít nhà đầu tư tỏ ra lo ngại với diễn biến TTCK trong tuần giao dịch cuối tháng 7 (27-31/7), thậm chí nhiều ý kiến cho rằng VN-Index có thể trở lại đáy cũ (vùng 650 điểm).

Dù vậy, trong bối cảnh nhiều thông tin tiêu cực xuất hiện, thị trường vẫn đang có nhiều yếu tố hỗ trợ mà nhà đầu tư cần lưu ý:

Dòng tiền ETF trở lại mạnh mẽ hỗ trợ thị trường

Yếu tố tích cực đầu tiên là sự trở lại của dòng vốn ETF sau giai đoạn bị rút ròng trong tháng 6 và đầu tháng 7. Trong tuần giao dịch vừa qua, nhiều quỹ ETFs lớn trên TTCK Việt Nam như Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF), FTSE Vietnam ETF, VFMVN30 ETF, SSIAM VNFIN Lead ETF…đều hút vốn trở lại.

Theo đó, VNM ETF hút ròng 5,64 triệu USD trong tuần qua, nâng tổng lượng vốn hút ròng từ đầu tháng 7 tới nay vào quỹ lên 9,21 triệu USD. Một quỹ ETF ngoại khác là FTSE Vietnam ETF cũng hút ròng 1,1 triệu USD trong tuần qua, nâng số vốn hút ròng từ đầu tháng tới nay lên 4,6 triệu USD.

Yếu tố nào được kỳ vọng hỗ trợ thị trường trong tuần giao dịch cuối tháng 7? - Ảnh 1.

Trong nước, dòng tiền cũng trở lại với các quỹ ETF nội. Trong đó, VFMVN30 ETF hút ròng 114 tỷ đồng, VFMVN Diamond ETF hút ròng 1,2 tỷ đồng và SSIAM VNFin Lead ETF hút ròng gần 80 tỷ đồng.

Thống kê cho thấy diễn biến thị trường thường có sự đồng pha với dòng vốn ETF. Sự trở lại của dòng vốn ETF trong vài tuần gần đây sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, thị trường còn được kỳ vọng đón nhận thêm dòng vốn từ các quỹ ETF mới thành lập như VinaCapital VN100 ETF hay SSIAM VN30 ETF.

Yếu tố nào được kỳ vọng hỗ trợ thị trường trong tuần giao dịch cuối tháng 7? - Ảnh 2.

Dư nợ Margin đang ở mức thấp, bớt lo ngại làn sóng force sell

Một điểm tích cực với thị trường lúc này là dòng tiền margin đang ở mức khá thấp. Thống kê dư nợ margin của 20 CTCK lớn nhất thị trường cuối quý 2 chỉ là 48.671 tỷ đồng, thấp hơn con số 50.733 tỷ đồng thời điểm đầu năm, dù cho thanh khoản thị trường đã tăng hơn 50%.

Yếu tố nào được kỳ vọng hỗ trợ thị trường trong tuần giao dịch cuối tháng 7? - Ảnh 3.

Dư nợ margin cuối quý 2 ở mức thấp so với nhiều quý trước dù thanh khoản thị trường tăng mạnh

Điều này có thể đến từ việc nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường (hay còn gọi là nhà đầu tư F0) giúp thanh khoản thị trường tăng cao, trong khi những nhà đầu tư F0 này vẫn còn hạn chế trong việc sử dụng margin. Bên cạnh đó, việc thị trường tăng mạnh trong thời gian vừa qua cũng khiến nhiều nhà đầu tư hạ tỷ lệ margin vào giai đoạn cuối quý 2.

Với tỷ lệ margin trên thị trường ít như hiện nay, lo ngại làn sóng “Force Sell” như cuối quý 1 bởi ảnh hưởng của dịch phần nào được giảm bớt.

Lãi suất thấp giúp dòng tiền dần dịch chuyển vào chứng khoán

Giữa tháng 5/2020, NHNN đã thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ thông qua việc giảm 50 điểm cơ bản các loại lãi suất điều hành. Theo đánh giá của CTCK Mirae Asset, hành động trên đã có những tác động tích cực đến thị trường tiền tệ, qua đó kích thích tín dụng và đối tượng được lợi chính sẽ là doanh nghiệp.

Mặt trái của việc giảm lãi suất điều hành là nguy cơ tạo lãi suất thực âm. Trong trường hợp lạm phát kỳ vọng năm 2020 ở mức 4%, người gửi tiền sẽ là đối tượng chịu thiệt. Do đó, người dân có xu hướng rút vốn ra và tìm kiếm những kênh đầu tư thay thế như vàng, bất động sản, chứng khoán…

Tuy vậy, giá bất động sản thời gian qua tại các thành phố lớn nhìn chung không ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19, thậm chí có nhiều phân khúc vẫn tăng giá. Tương tự, giá vàng cũng tăng “phi mã” từ đầu năm tới nay khiến không nhiều nhà đầu tư mới “dám” giải ngân lúc này. Ở chiều ngược lại, chứng khoán là kênh đầu tư nhạy cảm với tình hình dịch bệnh khiến giá cổ phiếu giảm sâu, qua đó kích hoạt làn sóng “bắt đáy” tại kênh đầu tư này.

Có thể thấy từ tháng 3 tới nay, nhà đầu tư “F0” đã ồ ạt mở tài khoản với số lượng gần 140 nghìn tài khoản chỉ sau 4 tháng, góp phần quan trọng giúp thị trường hồi phục. Với việc dịch Covid-19 đang có dấu hiệu trở lại, cùng với kinh nghiệm kiểm soát tốt dịch bệnh của Chính phủ, chúng ta có thể kỳ vọng dòng tiền từ kênh tiết kiệm sẽ một lần nữa trở lại TTCK.

Yếu tố nào được kỳ vọng hỗ trợ thị trường trong tuần giao dịch cuối tháng 7? - Ảnh 4.

Nhà đầu tư ồ ạt mở tài khoản “bắt đáy” khi thị trường chịu ảnh hưởng bởi Covid-19

Kỳ vọng VN-Index sẽ ổn định tại vùng 760 – 780 điểm

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng nếu xuất hiện làn sóng Covid thứ hai ở Việt Nam thì tác động của nó đối với thị trường tiềm năng sẽ không nhiều như với khoảng thời gian đầu diễn ra dịch bệnh. Trong trường hợp VN-Index diễn biến tương tự như Hangseng thì chỉ số ước tính sẽ dời về khu vực 770-780 điểm, và đây cũng là vùng hỗ trợ của chỉ số nên có thể xuất hiện lực cầu bắt đáy tại vùng này khi sự lo lắng về dịch bệnh được lắng dịu.

Về mặt thời gian, BSC đánh giá sự bi quan của thị trường có thể được duy trì tương đương hoặc ngắn hơn giai đoạn dịch leo thang trong tháng 3, theo dự kiến có thể là khoảng 2-3 tuần.

Chung quan điểm, CTCK MBS cho rằng việc tiếp tục chống dịch và thực hiện các biện pháp cách ly có lẽ sẽ được kích hoạt trở lại nhưng cũng không quá bi quan vì cách khoanh vùng chống dịch của Việt Nam phát huy tốt hiệu quả trong thời gian qua. Tuy nhiên, đây cũng là điểm báo hiệu làn sóng lây nhiễm thứ 2 tại Viêt Nam sau 99 ngày chưa có ca nhiễm mới trong cộng đồng và cần xác định trước tâm lý “sống chung và chiến đấu” với dịch cho đến khi Vắc-xin chính thức được cấp phép. MBS cho rằng đây chính là “giai đoạn bình thường mới” của cả kinh tế và TTCK trước các ảnh hưởng từ dịch bệnh. Do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư không quá bi quan bán tháo các cổ phiếu cơ bản tốt khi chỉ số đã về gần các ngưỡng hỗ trợ mạnh.

MBS đánh giá vùng 800-820 điểm sẽ là vùng hỗ trợ kỹ thuật gần nhất, thấp hơn chút nữa là vùng 760 – 780 điểm, đây được đánh giá là vùng hỗ trợ rất mạnh của VN-Index. MBS cho rằng nhịp chỉnh này sẽ là cơ hội cho nhịp hồi phục về cuối năm, do đó nhà đầu tư cẩn trọng nhưng không nên bi quan khi chỉ số về các vùng hỗ trợ này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Con gái đại gia Bình Dương vướng vòng lao lý như thế nào?
Nguồn cung tăng, xu hướng giá sẽ ra sao?
Chủ tịch Quốc hội: Cần bố trí ngân sách tăng lương trong năm 2023
Ngày mai HĐND TP Hà Nội xem xét, quyết định công tác nhân sự
EHome Southgate làm hài lòng khách hàng dù giá 1 tỷ đồng
Thị trường bất động sản khó lặp lại kịch bản ‘xuống đáy’ như 10 năm trước
Chuyên gia dự báo: Đã đến mùa “săn” đất giá rẻ
Lực đẩy giúp bất động sản Long An tăng tốc cuối năm 2022
Thanh khoản có dấu hiệu tăng trở lại, chứng khoán Việt Nam lên cao nhất trong vòng 2 tháng
VCBS: Khuyến nghị đối với cổ phiếu TNG
Thị trường chứng khoán “rực lửa” sau kỳ chốt NAV, VnIndex giảm 3 điểm
Hàng chục doanh nghiệp báo lãi nghìn tỷ chỉ sau nửa đầu năm 2021
Trải nghiệm đỉnh và thời thượng tại ngân hàng tự động LiveBank+ 24/7
“Bắt mạch” thị trường bất động sản, tìm cơ hội cho nhà đầu tư
TOP 10 ngân hàng lãi từ dịch vụ cao nhất 9 tháng đầu năm 2021
SHB chính thức giao dịch cổ phiếu trên HOSE, mở ra triển vọng tăng trưởng mới
Nguồn cung tăng, xu hướng giá sẽ ra sao?
Chuyên gia ô tô quốc tế nói gì khi so sánh kế hoạch tham vọng của VinFast tại Mỹ với Hyundai, Toyota?
Chợ Đô Lương tưng bừng đón “cơn lốc quà tặng”
Người dân đổ xô về huyện Đô Lương mua sắm trong chợ mới
Kênh YouTube phá kỷ lục livestream của bà chủ Đại Nam gặp biến
Hoa hậu Doanh nhân Diễm Giang cùng gia đình vui mừng đón thành viên mới
Loạt hiện tượng mạng đóng phim: Mồi “câu khách” hay cơn gió lạ?
Trấn Thành xuất hiện với diện mạo khác lạ, khán giả nhận không ra